0906 990 378

blog-image

15 điều phải “nằm lòng” khi làm việc với dòng điện

Dù là nhân viên an toàn hay cá nhân tại hộ gia đình đều cần nắm rõ các biện pháp phòng ngừa an toàn khi làm việc với hệ thống điện. Sự an toàn LUÔN LUÔN không được thỏa hiệp và đi kèm với một số quy tắc cơ bản BẮT BUỘC phải tuân thủ. Các hướng dẫn cơ bản về xử lý an toàn điện bên dưới sẽ cung cấp kiến thức sơ bộ cho bạn trong quá trình làm việc với mạng lưới điện.

1. Tránh tiếp xúc với nước trong suốt thời gian thao tác với hệ thống điện. Không được chạm hoặc cố gắng sửa chữa thiết bị điện hoặc mạch điện khi tay ướt. Nước làm tăng tính dẫn diện của dòng điện hiện có.

2. Không được sử dụng thiết bị có hiện tương bong tróc dây dẫn, phích cắm bị rạn nứt hoặc bị hư

3. Nếu bạn phải thao tác với hệ thống điện trong nhà, hãy tắt hết nguồn điện và để bảng thông báo để đảm bảo không ai vô tình được nhấn nút “On” hoặc đóng câu dao gây nguy hiểm.

an-toan-dien-the

 

4. Luôn luôn sử dụng thiết bị cách điện khi thao tác với thiết bị có điện

5. Các mối nguy hại về điện bao gồm các bộ phận hoặc thiết bị tiếp xúc với điện hoặc có điện mà không được bảo vệ. Bắt buộc các thiết bị phải luôn treo biển cảnh báo “Coi chừng điện giật”. Luôn luôn quan sát các dấu hiệu và tuân thủ quy định an toàn được ban hành tại nước sở tại

6. Luôn sử dụng găng tay và mắt kính bảo hộ khi làm việc với bất cứ mạch điện nào

gang-tay-cach-dien

7. Không bao giờ cố gắng sửa chữa các thiết bị điện. Luôn luôn kiểm tra xem nó có dòng điện chạy qua không bằng cách sử dụng máy kiểm tra. Khi máy thử điện chạm vào dây, bóng đèn bên trong bút sáng lên cho thấy dòng điện chạy qua dây tương ứng. Kiểm tra tất cả các dây điện, vỏ bọc bằng kim loại bên ngoài của bảng điều khiển và bất kỳ dây treo nào khác bằng thiết bị kiểm tra điện trước khi tiếp tục công việc của bạn.

8. Không bao giờ sử dụng cầu thang nhôm hoặc thép nếu bạn đang làm việc trên bất cứ độ cao nào trong nhà. Đột biến điện thế có thể đi qua và dòng điện sẽ đi qua cơ thể bản. Dùng thang tre, gỗ hoặc sợi thủy tinh để thay thế.

9. Biết mã dây điện, cường độ dòng điện và điện thế quốc gia của bạn.

code-wire

10. Luôn kiểm tra tất cả các hệ thống ngắt điện mỗi tháng 1 lần Chúng đã trở nên rất phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại, đặc biệt là các khu vực ẩm ướt như phòng tắm và nhà bếp, vì chúng giúp tránh nguy cơ gây sốc điện. Chúng được thiết kế để ngắt kết nối đủ nhanh để tránh bất kỳ chấn thương nào do tăng cường đồ dòng điện hoặc ngắn mạch gây ra.

11. Luôn sử dụng bộ ngắt mạch hoặc cầu chì thích hợp với cường độ dòng điện hiện tại. Bộ phận ngắt mạch và cầu chì là thiết bị bảo vệ tự động ngắt kết nối mạch chính khi tình trạng ngắn mạch hoặc quá dòng xảy ra. Việc lựa chọn cầu chì hoặc bộ ngắt mạch thích hợp là điều cần thiết. Thông thường để bảo vệ chống lại các mạch ngắn, hãy chọn cầu chì có hiệu suất ngắt 150% dòng điện. Trong trường hợp của một mạch với 10 ampe hiện tại, một cầu chì 15 ampe sẽ bảo vệ chống lại các mạch ngắn trực tiếp trong khi một cầu chì 9.5 ampe sẽ không bảo vệ được.

12. Làm việc bên ngoài với cáp ngầm có thể gặp nhiều nguy hiểm. Đất ẩm quanh cáp là dây dẫn điện tốt. Sử dụng xẻng để đào tại cáp có thể làm hỏng hệ thống dây điện một cách dễ dàng vì vậy sẽ tốt hơn để đào tại cáp bằng găng tay cách điện.

underground-cable

13. Luôn luôn đặt nắp trên dây nóng trong khi làm việc với bảng điện vì bạn có thể ngắn mạch các đầu trần của dây nóng. Nắp cách nhiệt các đầu đồng của cáp ngăn ngừa bất ký loại sốc điện nào khi có nhầm lẫn.

14. Cẩn thận khi tháo tụ điện ra khỏi mạch. Một tụ điện lưu trữ năng lượng và nếu nó không được phóng điện đúng cách khi tháo ra, nó có thể dễ dàng gây ra điện giật. Một cách dễ dàng để phóng điện áp thấp là sau khi loại bỏ khỏi mạch là để đặt đầu của hai trình điều khiển vít cách điện trên các tụ điện thiết bị đầu cuối. Đối với điện áp cao, có thể sử dụng bóng đèn 12 Volts. Kết nối bóng đèn với tụ điện sẽ làm sáng bóng đèn bằng cách sử dụng hết năng lượng được lưu trữ cuối cùng.

15. Luôn luôn cẩn thận trong khi hàn bảng mạch. Đeo kính bảo hộ và tránh xa khói. Giữ sắt hàn thẳng đứng khi không sử dụng; nó có thể cực kỳ nóng và dễ gây bỏng.

safety-electric

Nguồn: Safety Risk

Dịch: Achison

blog-image
Hỏi đáp – Thiết bị bảo hộ lao động trong Ngành Xây Dựng

Hiện nay có rất nhiều tiêu chí khi lựa chọn thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE – Personal Protective Equipment). Dưới đây là cách các công ty an toàn hàng đầu của Mỹ chọn lựa như thế nào khi mua PPE:

blog-image
Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!